Lần đầu tiên, Hiệp hội điện ảnh Hoa Kỳ (MPAA) đã đệ đơn lên Tòa án bang Florida trong một vụ kiện chống lại trang lưu trữ và chia sẻ dữ liệu Hotfile.

Đây là lần đầu tiên các hãng phim hàng đầu Hollywood khởi kiện một dịch vụ lưu trữ số – Ảnh minh họa: Giao diện Hotfile

Cụ thể, trang này đã thu được nhiều lợi nhuận thông qua việc cung cấp những gói dữ liệu cá nhân, để người sử dụng thoải mái chia sẻ với nhau những bộ phim không có bản quyền, đơn kiện của MPAA, bao gồm Disney Enterprises Inc, Twentieth Century Fox Film Corp, Universal City Studios Production, Columbia Pictures Industries và Warner Bros Entertainment Inc.

“Chỉ trong chưa đầy hai năm, Hotfile đã trở thành một trong 100 trang có lượng truy cập nhiều nhất thế giới. Đây là kết quả trực tiếp của một loạt những hành vi tiếp tay cho nạn xâm phạm bản quyền số mà Hotfile đang dung túng.” – Đại diện MPAA cho biết trong một buổi họp báo.

Hotfile là dịch vụ chia sẻ tập tin. Người dùng chỉ việc đăng ký một tài khoản và tải lên máy chủ hotfile tập tin nào muốn chia sẻ. Hầu hết các tập tin được tải lên Hotfile đều là các dạng tập tin nhạc số, phim vi phạm bản quyền, phần mềm lậu… và được chia sẻ rộng rãi.

Cũng theo MPAA, hiện Hotfile đang được điều hành bởi Anton Titov, công dân bang Florida.

Một con số ngày càng lớn của những dịch vụ lưu trữ dữ liệu trực tuyến đã bị “sờ gáy” bởi những chủ sở hữu hợp pháp của các thông tin đang bị chia sẻ trái phép. Hãng sản xuất phim “người lớn” Liberty Media Holdings cũng vừa tiến hành vụ kiện chống lại Hotfile vào tháng trước. Còn đối với giới sản xuất âm nhạc, EMI, hãng nhỏ nhất trong số tứ đại gia của ngành thu âm Mỹ, cũng đang kiện Mp3tunes.com, một trang cho phép người dùng lưu giữ và chia sẻ các bài hát một cách bất hợp pháp.

Được xem là giải pháp thứ hai sau giao thức chia sẻ file Bittorrent, các trang như Hotfile đang phát triển rất mạnh về số lượng. Với những dịch vụ như vậy, người dùng không cần phải tải và sử dụng phần mềm, mà chỉ việc đăng nhập vào tài khoản của mình là có thể xem được những bộ phim hay chương trình truyền hình ưa thích, đây là ưu điểm của điện toán đám mây.

MPAA cũng rất cẩn trọng, khi đồng thời với đơn kiện, họ cũng nhấn mạnh rằng không phải dịch vụ lưu trữ và chia sẻ dữ liệu nào cũng là phạm pháp. Chi tiết này rất quan trọng bởi Đạo luật quyền tác giả thiên niên kỷ số (DMCA) có những điều luật bảo vệ các nhà cung cấp dịch vụ Internet miễn là họ tuân thủ một số nguyên tắc sẵn có. Đại diện MPAA cho biết Hotfile đã không đạt yêu cầu về việc tuân thủ những nguyên tắc đề ra bởi DMCA.

Cũng theo cáo trạng mà MPAA đệ trình, thì lợi nhuận của Hotfile chủ yếu đến từ phí hàng tháng của thành viên.

THÚY QUỲNH (Theo Reuters)

http://nhipsongso.tuoitre.vn