Nên kiếm tiền từ nội dung hay sản phẩm trên blog/website của mình? Đó là câu hỏi đặt ra của rất nhiều bạn mong muốn kiếm tiền từ website và blog. Bất kỳ một blog nào cũng có chuyên đề – nội dung nhất định nhưng ngoài nội dung đó thì có thể bạn sẽ có thêm sản phẩm do mình tự làm ra và bán cho độc giả sử dụng, do đó mình xin phân ra làm hai “nguyên liệu kiếm tiền” như sau:

  1. Nội dung: Hình thức này bạn sẽ kiếm tiền chủ yếu là từ nội dung, nghĩa là bạn tập trung toàn thời gian vào để phát triển nội dung thật tốt, có giá trị lâu dài nhằm hái ra tiền. Cụ thể hái bằng cách nào thì mình sẽ nói rõ hơn bên dưới.
  2. Sản phẩm: Chẳng hạn như khóa học, sách, ebook, vật phẩm,…do bạn tạo ra và sử dụng uy tín trên blog của mình để bán nó cho người tiêu dùng.

kiem-tien-tu-blog

(Kiếm tiền từ blog và website là cách thức được ưa chuộng nhất hiện nay tạo thu nhập thụ động lâu dài cho bạn)

Chi tiết về “nguyên liệu kiếm tiền”

Kiếm tiền từ nội dung trên blog

Hình thức này giống như các trang báo điện tử hiện nay, đó là sử dụng nội dung của mình để thu hút lượt truy cập và bạn phải lên chiến lược thế nào để nội dung của mình có thể có ích trong thời gian càng lâu càng tốt. Từ đó sử dụng phép tính nhân, bạn càng có nhiều nội dung thì khách truy cập vào website càng nhiều và phong phú, từ đó khai thác thu nhập từ các lượt truy cập.

Về hình thức này, bạn sẽ kiếm tiền chủ yếu qua:

  • Treo quảng cáo CPC (Cost per Click) mà phổ biến nhất là Google Adsense. Google Adsense cũng tính qua CPM (Cost per Minion) nên càng nhiều lượt truy cập bạn sẽ càng có nhiều tiền, chưa kể họ click vào quảng cáo để nhận được CPC.
  • Bán hàng thông qua hình thức Affiliate (Tiếp thị liên kết) để nhận huê hồng.
  • Bán quảng cáo độc quyền tại một vị trí nào đó cho đối tác và thu phí hàng tháng hoặc quý.

Trong đó, hình thức treo quảng cáo PTC và Affiliate được xem là nguồn thu nhập chủ yếu vì khả năng lợi nhuận của nó mang lại là không giới hạn, tùy vào sự nỗ lực và khôn ngoan từ bạn mà sẽ nhận được thu nhập như mong muốn.

Hình thức duy trì

Không ngừng cải tiến nội dung, cập nhật nội dung để nó luôn có ích. Càng nhiều nội dung có ích, bạn càng có nhiều lượt truy cập khổng lồ.

images

(Kiếm tiền từ blog không bao giờ lỗi thời)

Nhược điểm

Thu nhập sẽ tăng chậm và phụ thuộc quá nhiều vào đơn vị trả tiền quảng cáo. Giả sử như bạn đang có 70% thu nhập từ Google Adsense mà bạn bị khóa tài khoản do vi phạm quy định thì sẽ rất chật vật trong thời gian đầu trước khi tìm ra con đường kiếm tiền mới phù hợp cho blog.

Hơn nữa, do đặc thù là kiếm tiền dựa trên nội dung nên bạn phải đảm bảo ý tưởng bài viết luôn được đầy đủ và có thể sẽ đầu tư thêm khoản phí để thuê đội ngũ cộng tác viên để nội dung luôn phong phú nếu không muốn bạn sớm bị hút sạch ý tưởng.

Ưu điểm

Thú vị vì việc viết lách và tạo ra nội dung đa phần là đam mê chung của những blogger. Không bị phụ thuộc và trách nhiệm cao với khách hàng, tức là bạn có thể thoải mái rong chơi khi mệt mỏi mà chẳng sợ ai dựng đầu dậy nửa đêm để hỗ trợ sản phẩm.

Kiếm tiền từ sản phẩm

Đây là cách kiếm tiền phổ biến của hầu hết blogger vì đa phần khi họ dấn thân vào viết blog thì ai cũng đều có một mục tiêu và một mục đích chung, đó là bản sản phẩm của mình làm ra.

Theo quan sát, phần lớn blogger kiếm thu nhập bằng hình thức viết sách hoặc ebook mà bán, hoặc kinh doanh mặt hàng/sản phẩm của mình có liên quan đến nội dung. Hình thức này bạn có thể tham khảo qua một số blog như Trung Đức, Khuê Trần.

Hình thức duy trì

Hỗ trợ khách hàng thường xuyên tạo sự kết nối và xây dựng khách hàng tiềm năng. Chủ động và linh hoạt trong việc tìm kiếm khách hàng mới thông qua các chiến dịch phổ biến như hội thảo, Email Marketing,….

Nhược điểm

Bạn sẽ khó mà có đủ thời gian để viết lách nên các bài viết của bạn sẽ không có nhiều do phải liên tục bảo dưỡng sản phẩm/dịch vụ và hỗ trợ khách hàng, thậm chí blog sẽ rơi vào trạng thái bị bỏ quên vì quá chú tâm đến khách hàng và dịch vụ của mình.

Ưu điểm

Thu nhập khá lớn tùy theo chất lượng sản phẩm và số lượng người mua. Có thể áp dụng thêm nhiều hình thức kiếm tiền khác như bạn có thể đặt quảng cáo Google Adsense song song trên blog nhưng thu nhập từ nó có thể không nhiều và ổn định nếu bạn không chăm sóc nội dung.

5-cach-kiem-tien-trong-khi-di-du-lich-3

Tại sao phải xác định “nguyên liệu kiếm tiền” cho mình?

Chúng ta đều có chung một khái niệm gọi là “xu hướng” – tức là nhiều blogger mới tham gia sẽ dễ ngả về các ý kiến của đại đa số của người tư vấn và học theo các cách kiếm tiền từ blogger khác mà quên mất ưu điểm của mình là gì.

Việc xác định nguyên liệu kiếm tiền sẽ giúp bạn dễ dàng có định hướng lâu dài và chèo lái blog phù hợp với con đường kiếm tiền đó. Chẳng hạn như bạn muốn kiếm tiền từ sản phẩm thì phải áp dụng chiến lược “thâu tóm” danh sách khách hàng ngay từ đầu để không phải gặp tình trạng chảy máu khách hàng.

Kế đó, nắm rõ nguyên liệu kiếm tiền sẽ giúp bạn có nhiều thời gian đầu tư hơn cho sản phẩm đó để dạt được thu nhập vượt trội, đủ để cho bạn từ bỏ các công việc khác để tập trung tối đa vào việc kiếm tiền trên blog.

Bạn thích hợp với “nguyên liệu” nào?

Hãy cho mình biết hiện tại bạn đang kiếm tiền từ blog từ nguyên liệu nào và nó có phù hợp với bạn không? Nó có cải thiện thu nhập chủ yếu từ bạn không? Riêng mình, mình rất thích nguyên liệu “nội dung” vì nó đúng với sở thích của mình

Theo:seoto.work