Làm thế nào để đào Ethereum 2019 trên máy tính hoặc điện thoại? Việc đào Ethereum có khả thi không khi mạng blockchain xếp thứ 2 thế giới này đang chuyển từ thuật toán POW (bằng chứng công việc) sang POS (bằng chứng cổ phần). Trước kia với việc sử dụng thuật toán POW tương tự như của Bitcoin thì còn cần hệ thống máy tính “đào” để duy trì mạng lưới nhưng với việc chuyển giao sang thuật toán POS thậm chí bạn “không thể đào Ethereum”. Thuật toán POS – bằng chứng cổ phần chỉ đơn giản bạn sẽ được lợi nhuận khi giữ đồng ETH và không phải đào gì cả. ( Hãy tránh xa các bài viết giới thiệu đào Ethereum bằng phần mềm Minergate vì số tiền kiếm được không đủ tiền bạn sửa máy tính)

Ngày nay, miners đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo Ethereum hoạt động.

Vai trò này không phải là ngay lập tức rõ ràng. Nhiều người sử dụng mới nghĩ rằng mục đích duy nhất của mining là tạo ra các Ethereum theo cách không đòi hỏi công ty phát hành. Điều này đúng, các đồng Ether được tạo ra thông qua quá trình khai thác nhưng việc khai thác cũng có vai trò quan trọng khác.

Thông thường, các ngân hàng có trách nhiệm giữ hồ sơ chính xác các giao dịch. Họ đảm bảo rằng tiền được cất giữ an toàn và người dùng không thể gian lận và các giao dịch là chính xác.

Blockchain được biết đến như một phương pháp lưu giữ hồ sơ hoàn toàn mới. Một trong những nơi mà toàn bộ mạng lưới chứ không phải là một trung gian, kiểm tra các giao dịch và đưa chúng vào sổ cái công cộng.

Mỗi khi một block được ra đời, mạng lưới của Blockchain phải đạt được sự đồng thuận của toàn bộ miner để quyết định khối đó đại diện cho tất cả các giao dịch hợp pháp. Blockchain là cỗ máy của sự tin tưởng, do đó đồng thuận là một cơ chế quan trọng của Blockchain.

Khai thác mỏ là một sự đổi mới làm cho việc lưu giữ hồ sơ có thể được phân cấp. Miner đồng ý với nhau về lịch sử giao dịch, đồng thời ngăn ngừa gian lận – một vấn đề thú vị chưa được giải quyết bằng tiền tệ phân cấp.

Mặc dù Ethereum đang tìm kiếm các phương pháp khác để thống nhất về tính hợp lệ của các giao dịch nhưng các thợ mỏ hiện đang giữ nền tảng này lại với nhau.

Làm Thế Nào Để Mining

Quy Trình Khai Thác Của Ethereum Hầu Như Giống Của Bitcoin

Đối với mỗi khối giao dịch, Miner sử dụng máy tính để giải quyết các phương trình toán học, nhưng hệ thống chỉ chọn ra đáp án tối ưu nhất. Hệ thống Blockchain không thể bị đánh lừa vì nó sở hữu một danh sách các đáp án hợp pháp.

Cụ thể hơn các miner sẽ chạy siêu dữ liệu tiêu đề duy nhất của block (bao gồm cả dấu thời gian và phiên bản phần mềm), thông qua một hàm băm (sẽ trả về một chuỗi dài các chuỗi số và chữ ngẫu nhiên có chiều dài cố định) chỉ thay đổi ‘nonce value‘ . Ảnh hưởng đến giá trị băm kết quả.

Nếu người thợ mỏ tìm thấy một hash phù hợp với mục tiêu hiện tại, người thợ mỏ sẽ được trao giải là số đồng Ether và phát sóng khối trên mạng cho mỗi nút để xác nhận và thêm vào bản sao sổ cái của chính họ. Nếu Miner B tìm thấy các hash, Miner A sẽ ngừng làm việc trên khối hiện tại và lặp lại quá trình cho các khối tiếp theo.

Thật khó cho các Miner để lừa gạt hệ thống này. Không có cách nào để giả mạo công việc này và đi với câu trả lời câu đố chính xác. Đó là lý do tại sao phương pháp giải quyết câu đố được gọi là ‘bằng chứng của công việc’ – Proof of Work.

Mặt khác, hầu như không có thời gian để người khác xác minh rằng giá trị băm là chính xác, chính xác là những gì mỗi nút làm.

Cứ khoảng 12-15 giây, một Miner tìm thấy một khối. Nếu Miner bắt đầu giải quyết các câu đố nhanh hơn hoặc chậm hơn thời gian này, thuật toán sẽ tự động điều chỉnh lại khó khăn của vấn đề để các Miner quay lại khoảng thời gian giải quyết 12 giây.

Các Miner thường kiếm được Ether, và lợi nhuận của họ phụ thuộc vào sự may mắn và số lượng sức mạnh tính toán mà họ cống hiến cho nó.

Thuật toán xác minh công việc cụ thể mà Ethereum sử dụng được gọi là ‘ethash’, được thiết kế để đòi hỏi nhiều bộ nhớ hơn để làm cho việc xử lý khó hơn. Bằng cách sử dụng các ASIC đắt tiền – các chip khai thác mỏ chuyên dụng mà bây giờ là cách duy nhất để Mining Bitcoin.

Theo một nghĩa nào đó, ethash có thể đã thành công trong mục đích đó, vì ASIC chuyên dụng không có sẵn cho Ethereum (ít nhất là chưa).

Hơn nữa, vì Ethereum nhằm mục đích chuyển đổi từ khai thác mỏ bằng chứng để làm chứng minh cổ phần – mà chúng ta thảo luận dưới đây – mua một ASIC có thể không phải là một lựa chọn thông minh vì nó có thể sẽ không chứng minh hữu ích cho lâu dài.

Chuyển Giao Của Ethereum Từ PoW Sang PoS

Chuyển Sang Bằng Chứng Cổ Phần – Proof of Stake

Ethereum có thể không cần Miner mãi mãi.

Các nhà phát triển có kế hoạch đưa ra bằng chứng về việc làm, thuật toán mà mạng hiện đang sử dụng để xác định giao dịch nào là hợp lệ và bảo vệ nó khỏi giả mạo. Để ủng hộ bằng chứng cổ phần, nơi mà mạng được bảo vệ bởi chủ sở hữu của các thẻ. Ví dụ như bạn sở hữu 10% lưu lượng Ether đang tồn tại thì bạn có quyền khai thác 10% tất cả giao dịch Ethereum.

Proof of Stake là hệ thống công bằng khi tất cả mọi người có thể trở thành Miner. Điều đó khuyến khích cộng đồng tham gia vào việc xác nhận giao dịch, tăng cường tính phân cấp và dân chủ hơn.

Nếu thuật toán được đưa ra, chứng minh cổ phần có thể là một phương tiện để đạt được sự đồng thuận phân tán sử dụng ít tài nguyên hơn.

Mục tiêu cuối cùng của các nhà sáng lập Ethereum trong năm 2019 là thực hiện theo tầm nhìn của Vitalik Buterin – người sáng lập ra tiền thuật toán Ether. Tạo ra một sự chuyển dịch từ giao thức Proof of Work sang Proof of Stake, sự chuyển đổi giao thức này sẽ tác động mạnh mẽ và biến đổi mạng lưới Ethereum cả về việc khai thác lẫn hiệu quả của mạng lưới.