Kiếm tiền từ blog – tại sao không?

Khi bạn ghé thăm blog của mình và không biết vì sao mình lại cứ cổ vũ động viên các bạn hãy tạo blog đi, hãy dành thời gian xây dựng blog để sau này có một công việc, sự nghiệp ổn định thì bài viết này chính là câu trả lời cho những băn khoăn, thắc mắc của bạn.

Rất nhiều người có blog mà không biết cách kiếm tiền từ blog của mình hoặc đã kiếm được tiền nhưng lại không nhiều, không như kỳ vọng.

Thông tin trong bài blog này sẽ chủ yếu dành tặng cho những bạn đã có blog rồi hoặc chưa khai thác được hiệu quả và triệt để từ blog của mình. Hy vọng rằng khi có ý tưởng và hiểu được quy trình vận hành của cỗ máy kiếm tiền từ blog, bạn sẽ không còn ngần ngại nữa và sẵn sàng dành nhiều thời gian hơn, công sức hơn để xây dựng blog của mình vững chãi.

Còn nếu bạn chưa có blog? Vậy thì bạn hãy bắt đầu tìm hiểu những thông tin cơ bản về blog trước trong các bài viết khác của mình nhé.

Xem cách tự làm website chuyên nghiệp bằng WordPress

Câu chuyện của mình:

Mình là người rất thích viết lách, thích đọc sách nhưng lại ngại chia sẻ trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram,… Mình biết đến Blog cũng khá lâu rồi, cách đây tầm 7 năm khi lần đầu ghé thăm trang blog Kokotaru của chị Linh. Mình rất thích nấu ăn, bánh trái nên khi nhìn thấy blog này đã bị thu hút rất mạnh mẽ vì nội dung kích thích, ảnh cực đẹp và các công thức món ăn hấp dẫn.

Nhưng lúc này mình hoàn toàn đứng trong vai trò là độc giả yêu mến blog của chị Linh. Mình thậm chí đã in tất cả công thức trên trang blog của chị, in màu giấy bóng đẹp lung linh (và cực đau ví thời điểm đó) chỉ để mỗi bữa nấu ăn thì mang ra làm theo. Đến giờ mình vẫn còn giữ những tập in đó.

Tuy nhiên sau đó công việc hàng ngày cũng làm mình xao lãng và dần mất thói quen vào blog chị Linh mỗi ngày. Bản thân mình cũng không tìm hiểu mục đích tạo Blog của chị Linh là gì, chị sẽ có những gì khi sở hữu blog tuyệt vời đến như vậy.

Cho đến cách đây 4 năm, mình thường hay ghé thăm blog của bạn Khuê Trần và đọc những bài chia sẻ rất tuyệt vời của bạn về trải nghiệm và con đường kiếm tiền online của bạn ấy. Tuy nhiên khi đó chủ yếu mình tìm hiểu về Amazon Nichesite và có thử một lần (tất nhiên là fail :D).

Và gần đây nhất là cách đây 2 năm, mình biết đến blog Savoury day của Linh Trang. Lúc này thì mình khá băn khoăn và tự hỏi:

 • Vì sao hều hết các blog đều là do những người đi du học hay ở nước ngoài tạo?
 • Blog của Linh Trang kiếm tiền như thế nào vì trên blog này có khá nhiều banner, adsense và link kết nối sản phẩm dịch vụ liên quan

Sau đó mình dành nhiều thời gian hơn, tìm hiểu kỹ hơn và vạch ra những giá trị mà blog có thể mang đến cho bất kỳ một ai sở hữu nó.

Mình lập blog đầu tiên vào ngày 7/6/2017 – đó là blog về nuôi dưỡng và chăm sóc con nhỏ: Kid and Love

Sau gần 6 tháng lập Blog này mình đã nhận ra những sai lầm bước đầu mà mình sẽ chia sẻ trong bài viết: Những sai lầm khi tạo blog kiếm tiền đầu tiên và hy vọng bạn sẽ không vấp phải những sai lầm này của mình để quãng đường bạn đi đến đích được nhanh hơn, cụ thể hơn.

Hiện giờ mình sở hữu 6 blogs và đã có những blog gặt hái được thành quả như mong đợi. Tất nhiên đó không phải là câu chuyện cổ tích chỉ sau 6 tháng bạn dành được thành quả mà bạn có thể nhìn lại quãng đường của mình như đã nói ở trên thì mình đã có 7 năm bén duyên, ít nhất 4 năm tìm hiểu và 2 năm nghiền ngẫm về nó để có những kiến thức, trải nghiệm ngày hôm nay.

Vậy làm thế nào để kiếm được tiền từ blog?

Có 5 bước chính sau để kiếm được tiền từ blog:

 • Tạo Blog (mua doimain, theme, cài đặt…)
 • Bắt đầu tạo ra nội dung hữu ích, có ý nghĩa
 • Tìm kiếm độc giả
 • Xây dựng tương tác, mối quan hệ với độc giả của bạn
 • Bắt đầu lựa chọn hướng kiếm tiền phù hợp từ độc giả trong cộng đồng của bạn

Bạn nghe có thể thấy khá đơn giản phải không? Nhưng thực tế thì với mỗi bước chính phía trên sẽ có hàng trăm bước nhỏ đi theo mà bạn phải quan tâm, phải tìm hiểu và tự mình xử lý. Mình sẽ gạch đầu dòng thêm những bước nhỏ đi kèm này để bạn dễ tưởng tượng nhé.

1. Tạo blog

Phần này mình đã viết khá chi tiết trong bài viết:

 • 6 bước để bắt đầu sự nghiệp viết blog kiếm tiền

Ngoài ra mình cũng sẽ có chùm video về những thao tác mình làm với blog của mình như cách cài theme, cài plugin, theo dõi Google Analytics ngay trên Dashboard admin… Bạn có thể subscribe kênh youtube Blog Kiếm Tiền Online để tìm hiểu và làm theo hướng dẫn nhé.

Xem cách tự làm website chuyên nghiệp bằng WordPress

2. Bắt đầu tạo ra nội dung hữu ích, có ý nghĩa

Nếu bạn hỏi mình rằng nhân tố chính tạo ra 1 blog thành công thì đó chính là nội dung. Nếu không có nội dung hữu ích thì blog không còn ý nghĩa là blog nữa.

Bạn có thể viết bất kỳ những gì bạn thích – nhưng như thế là chưa đủ.

Để có thể kiếm tiền từ nội dung trên Blog thì bạn sẽ cần đặt ra cho mình những câu hỏi sau:

 • Đối tượng độc giả bạn muốn hướng đến là ai? Độ tuổi, sở thích, mong muốn, nhu cầu… bạn càng vẽ chân dung độc giả của bạn chi tiết và đầy đủ bao nhiêu thì bạn sẽ càng tập trung được nhiều nội dung phù hợp bấy nhiêu.
 • Bạn có khả năng gì, điểm mạnh gì để đáp ứng được nhu cầu phía trên cho độc giả của bạn? Bạn có thể giải quyết những gì trong số những mong muốn của độc giả?

Nội dung của bạn càng chính xác, hữu ích thì niềm tin của độc giả với blog và với chính bản thân của bạn càng lớn. Nếu thông tin bạn đưa ra không được kiểm chứng, nghe thì hot nhưng sự thực lại chả mấy % thì mình tin rằng số lượng độc giả chất và trung thành của bạn sẽ không có nhiều và càng ngày càng rơi rụng như lá mùa thu.

Nếu như bạn tạo ra nội dung hướng dẫn hoặc dạy cách làm một cái gì đó mà độc giả của bạn làm theo bị thất bại đến hơn 80% thì chắc chắn nội dung hướng dẫn của bạn có vấn đề. Chỉ khi những hướng dẫn của bạn dễ hiểu, làm theo được thì mới là những hướng dẫn hữu ích và bạn cũng mới có thể có thêm độc giả cho những hướng dẫn về sau.

Để tạo ra nội dung thì bạn có thể lựa chọn nhiều hình thức sản xuất nội dung chứ không nhất thiết chỉ là những bài viết text đơn thuần.

Đó có thể là:

 • Video
 • Infographic
 • Ebooks
 • Livestream
 • Email
 • ….

Bạn có thể lựa chọn nhiều hình thức để nội dung của mình phong phú và tương tác được tốt nhất với độc giả của mình.

Bạn có đang băn khoăn:

 • Mình ko biết viết gì cả!
 • Mình chẳng biết tạo Video
 • Infographic là cái gì vậy?
 • Mình ko thích Livestream..

Nếu bạn sẵn sàng vượt qua rào cản đó, học để có thể tự làm được thì sư nghiệp blog là dành cho bạn. Nhưng nếu bạn cứ càng làm càng hoang mang, càng ngại khó ngại khổ, ngại tìm tòi khám phá thì mình khuyên bạn nên tìm công việc ổn định, phù hợp hơn với bản thân để tránh lãng phí thời gian mà vẫn khó gây dựng được một cái gì đó cho bản thân.

Bạn hãy yên tâm rằng, tất cả đều học được, miễn là bạn có tinh thần cầu thị và sẵn sàng.

Để sản xuất nội dung theo dạng bài viết, bạn có thể tham khảo bài viết này của mình: Làm thế nào để viết được những bài post ấn tượng – chỉ dẫn từ A -> Z

Còn để tạo Video thì nếu bạn không tự tin xuất hiện trước máy quay mình khuyên bạn là có thể sử dụng quay màn hình, hướng dẫn các thao tác hoặc tạo Audio file.

Bạn hãy thử xem mình phù hợp với phương án nào và cảm thấy thoải mái khi làm thì sẽ sản xuất được nội dung nhẹ nhàng, hấp dẫn.

Và tin mình đi, có những bài post mà mình phải mất cả 1 tuần mới viết xong đó vì vừa liên hệ với kiến thức bản thân, vừa học hỏi từ những bloggers dày dặn kinh nghiệm để đúc rút những kiến thức hay chia sẻ…nên không có gì dễ dàng và nhanh chóng cả đâu.

Và một lời khuyên của mình dành cho các bạn đó là với những bài viết dạng text, bạn nên viết ít nhất 2000 từ vì những bài viết ngắn độ tương tác và gắn bó với độc giả sẽ bị giảm sút đi đó.

3. Tìm kiếm độc giả

Bạn đã tạo được Blog, đã sản xuất được ít nhất 10 bài post ấn tượng, và giờ thì bạn ngồi chờ một ngày đẹp trời trang blog của bạn “tự nhiên” trở thành hot hit, quá nhiều người nhắc đến bạn. Hummm, mình cho rằng nó thực sự có thể như thế nếu quay lại thời điểm cách đây 12 năm – khi thế giới Internet còn khá mới mẻ với Việt Nam và đặc biệt tìm được blog có nội dung hữu ích, đẹp đẽ, sạch sẽ gần như là hàng độc.

Còn bây giờ là năm 2018 – mọi thứ đã thay đổi chóng mặt và mình tin rằng, mỗi ngày có cả hàng trăm Blog được tạo ra ở Việt Nam.

Và cũng giống như việc đăng ký thành lập doanh nghiệp vậy, sau 2 năm có 80% doanh nghiệp bỏ trốn (kiểu đóng cửa không thông báo ấy) thì sau 2 năm số blog nguội lạnh cũng tương đương như vậy.

Vì sao mình lại so sánh như vậy, bởi vì vận hành blog cũng na ná với vận hành doanh nghiệp. Cũng cần chiến lược, cùng cần có kế hoạch và cũng cần dám đương đầu với thất bại.

Việc bạn có tìm kiếm được độc giả cho blog của mình không hoàn toàn giống với việc 1 doanh nghiệp có khách hàng hay không. Độc giả của bạn chính là khách hàng của bạn, chính là những người sẽ giúp blog của bạn kiếm được tiền.

Chính vì vậy có thể nói, đây là bước quan trọng bậc nhất trong 5 bước kiếm được tiền từ Blog. Nhưng tất nhiên 4 bước còn lại phải bổ trợ hài hoà thì mới có thể đưa độc giả đến, giữ họ lại và tăng thêm số lượng độc giả mỗi ngày.

Dù bạn tìm kiếm độc giả giỏi đến mấy mà không giữ được độc giả ở lại blog của mình, quan tâm đến blog của mình, theo dõi và tin tưởng blog của mình thì mọi công sức cũng sẽ lại bị đổ xuống sông xuống biển.

Quan trọng nhất đó là bạn vẫn phải nắm thật rõ chân dung độc giả của bạn.

Bạn đã vẽ ra được chân dung độc giả của mình chưa? Với blog của mình, mình lấy 1 cây bút và tờ giấy trắng, đặt mình vào vị trí độc giả, tìm hiểu xem vì sao blog của mình cần cho họ, mình vẽ ra chân dung độc giả sơ khai của mình như sau:

 • Độ tuổi: từ 18 tuổi đến 35 tuổi trong đó tiềm năng nhất là từ 20 đến 25 tuổi
 • Giới tính: nam nhiều hơn nữ (nhưng mình sẽ nỗ lực để biến cán cân này lệch về phía nữ trong vòng 5 năm tới vì mình thực sự mong muốn phái nữ Việt Nam ngày càng mạnh mẽ hơn, năng động hơn và chủ động hơn).
 • Mong muốn: kiếm được tiền online, có nguồn thu nhập thụ động, làm chủ được tài chính bản thân, làm chủ được công việc của mình, mong muốn khởi nghiệp từ vốn đầu tư thấp, có nhiều ý tưởng và muốn học những điều mới, không ngại thử thách.

Sau đó mình sẽ ra một chân dung thật cụ thể dựa vào các tiêu chí nhất định (và bạn cũng có thể vẽ chân dung độc giả của mình dựa vào các tiêu chí này)

 • Đặc điểm về nhân khẩu học
 • Tình trạng kinh tế/ tài chính
 • Nhu cầu/ thách thức
 • Cách độc giả sử dụng internet
 • Blog của mình có liên quan gì và có động lực gì để thôi thúc họ đọc không
 • Mức độ hiểu biết của họ về nội dung, kiến thức trên blog của mình
 • Mơ ước của họ

Và dưới đây là 2 trong số hàng triệu chân dung độc giả mình vẽ ra chi tiết như sau:

Sau đó mình nghiên cứu xem những độc giả này của mình đang ở đâu, đang làm gì, thu hút họ bằng cách nào.

4. Xây dựng tương tác, mối quan hệ với độc giả của bạn

Việc độc giả tìm đến được với Blog của bạn là một tín hiệu cực kỳ đáng chúc mừng.

Tuy nhiên để giữ chân được độc giả, để họ cảm thấy cực kỳ hứng thú với những chia sẻ của bạn, note lại đường link của bạn và ghé thăm Blog của bạn mỗi ngày thì đó mới là thành công cho Blog của bạn.

Bạn sẽ không những cần xây dựng, sáng tạo nội dung thật tốt, bạn còn phải có kênh tương tác phù hợp hiệu quả để lan toả và xây dựng mối quan hệ bền lâu với độc giả của bạn.

Chính vì vậy, bạn có thể lựa chọn tạo Group trên Facebook hay tham gia các diễn đàn, các kênh mạng xã hội khác phù hợp với độc giả của bạn.

Để tương tác với độc gỉa thật tốt thì bạn nên dành thời gian đọc comments, gửi phản hồi, đồng thời lắng nghe những góp ý, nhận định của độc giả để thay đổi cho phù hợp. Đừng bao giờ quá cứng nhắc, ngoan cố với những định kiến vốn có của bản thân.

Khi bạn đã xác định làm Blog thì bạn cần phải có tâm hồn rộng mở và biết tiếp thu những ý kiến trái chiều. Có như vậy độc giả mới tin tưởng và yêu quý cộng đồng bạn tạo ra. Vì ở đó họ được học hỏi, lắng nghe và tôn trọng.

5. Lựa chọn hướng kiếm tiền phù hợp từ Blog của bạn

Xem các trang web giúp kiếm tiền từ website và blog dưới đây.

Bạn có thể xem 8 hướng chính kiếm tiền từ Blog qua Infographic dưới đây:

Bạn có thể tham khảo Tiếp thị liên kết  -Affiliate Marketing để hiểu quy trình kiếm tiền từ phương pháp này.