Cách cài đặt website -blog bằng mã nguồn WordPress 2016, hướng dẫn cách tạo website bằng WordPress cực đơn giản mới phục vụ công cuộc làm webkiếm tiền trên mạng của mọi người. Nhiều bạn có hỏi về cách cài đặt một trang web mã nguồn WordPress lên host như thế nào? Hướng dẫn cách cài đặt wordpress lên host một cách đơn giản mà họ có thể “bắt trước” dù không biết gì nhiều. Bài viết này xin được chia sẻ giúp các bạn cài đặt thành công một website mã nguồn WordPress.

(Lưu ý: vì là cách đơn giản nên cũng không lường trước được những rủi ro trong quá trình up dữ liệu)

Bước chuẩn bị

huong-dan-cai-dat-wordpress-tren-host-1

Tải mã nguồn WordPress về máy tính

Để bắt đầu, trước hết bạn phải có host (bài viết này xin hướng dẫn trên host DirectAdmin) và bộ mã nguồn wordpress được tải trên trang https://wordpress.org. Tiến hành tạo mới cơ sở dữ liệu trên host: MySQL Management > Create new Database và điền thông tin tạo mới (lưu lại thông tin bao gồm tên CSDL và pass để phục vụ cho bước sau)

huong-dan-cai-dat-wordpress-tren-host-2

Thông tin quan trọng sau khi thêm mới CSDL

Giải nén bộ mã nguồn WordPress ra ta được các file như trong ảnh dưới (mục đích là để sửa file bên trong). Tìm đến file wp-config-sample.php mở bằng notepad và điền các thông tin của CSDL đã được tạo ở trên vào sau đó lưu lại với tên wp-config.php.

huong-dan-cai-dat-wordpress-tren-host-4

Các file sau khi giải nén mã nguồn WordPress

huong-dan-cai-dat-wordpress-tren-host-3

Điền thông tin CSDL mới tạo là lưu lại với tên file wp-config.php

Sau đó lại nén tất cả các file lại ở dạng Zip với một tên bất kỳ, ví dụ WordPress_2.zip (các file mà lúc trước chúng ta vừa giải nén)

Bước đưa dữ liệu lên host

Bạn truy cập vào hosting > File Manager , trong trường hợp đơn giản nhất là hosting của bạn chỉ để chạy một website bạn chọn thư mục publish_html. Còn trường hợp hosting dùng để chạy nhiều web bạn nên tham khảo bài viết: Cách tạo nhiều website trên một hosting cho người chưa biết!

huong-dan-cai-dat-wordpress-tren-host-5

Vào quản trị hosting và tìm đến File Manager

huong-dan-cai-dat-wordpress-tren-host-6

Tìm tiếp đến thư mục publish_html

Tiếp theo, kéo xuống dưới cùng bạn sẽ thấy phần Upload files … up file WordPress_2.zip vừa tạo lúc trước lên sau đó giải nén tại đó.

huong-dan-cai-dat-wordpress-tren-host-7

Tải file WordPress_2.zip lên host

Vậy là xong bước cài đặt trên hosting, bạn truy cập vào quyền quản trị và khai báo các thông tin để khởi tạo website bằng cách truy cập vào đường dẫn: <tên miền của bạn>/wp-admin ( ví dụ: thanhhd.net/wp-admin).

(Khi có thời gian mình sẽ làm cái video hướng dẫn trực quan hơn. Nếu các bạn làm đến đoạn nào chưa thông thì báo mình để mình hỗ trợ nhé!)

Các bước làm phía trên giúp bạn tạo ra một website mã nguồn WordPress với giao diện cơ bản. Bạn cần chỉnh sửa lại nó bằng việc cài đặt Theme và tùy chỉnh để có được một giao diện đẹp mắt, phục vụ cho nhu cầu làm web của bạn. Cách cài đặt Theme và các tùy chỉnh cần thiết mình sẽ viết ở bài viết tiếp theo trong phần Mã nguồn mở > WordPress, các bạn nhớ đón đọc nhé!