Blogspot là dịch vụ tạo blog miễn phí hàng đầu của Google. Chính vì là “con đẻ” của “gã khổng lồ” nên blogspot được thừa hưởng rất nhiều ưu đãi mà không có dịch vụ blog miễn phí nào có thể sánh bằng, blogspot đơn giản, dễ đăng ký, chỉnh sủa, giao diện tiếng việt thân thiệt, đẹp mắt, SEO tốt… Hiện nay có rất nhiều trang web trả tiền cho chúng ta nhờ việc quảng cáo trên các blog/ website nên mình cũng muốn giới thiệu cho các bạn chưa biết về dịch vụ hoàn toàn miễn phí này.

Bước 1: Tạo 1 Blogspot
Bạn vào http://www.blogger.com/ click Get Started để đăng ký:

 

Tiếp theo điền đầy đủ các thông tin:

 

Sau đó bạn phải chọn tên miền cho blog của mình, tên miền này có đuôi .blogspot và bắt buộc phải không được trùng với những người đã đăng ký trước

Tiếp theo chọn khung mẫu (templates) cho blog của bạn.

Bước 2: Chọn Template đẹp mắt và phù hợp với phong cách của bạn

Các templates cho sẵn của blogspot trông không bắt mắt và thường dài lê thê, rất khó chịu, vì thế việc đầu tiên sau khi tạo blog bạn phải chọn template phù hợp cho nội dung blog của mình, cái này rất quan trọng, trông giao diện blog của bạn không bắt mắt sẽ rất khó thu hút các độc giả ghé thăm blog mình thường xuyên.

Bạn vào đây xem danh sách các template blogspot đẹp nhất để chọn các templates hoàn toàn miễn phí, có nhiều templates đẹp mắt, phù hợp với nhiều thể loại.
Sau khi chọn được template ưng ý bạn tiến hành download và giải nén. Tại giao diện của blogspot bạn click Thiết kế – Chỉnh sửa HTML – Browse để tiến hành upload file XML đã giải nén được.
Sau đó bạn sẽ có 1 site hoàn toàn đẹp mắt, đây là 1 site blogspot demo: http://www.kiemtientrenmang.com.vn/

Nếu bạn dùng các tên miền miễn phí sẽ có dạng đuôi .blogspot.com dài lê thê và không tốt để phát triển lâu dài vì thiếu chuyên nghiệp, không tốt cho SEO và dễ bị Google xóa blog nếu vi phạm chính sách. Vì vậy tốt nhất bạn nên mua một tên miền dạng như kiemtientrenmang.com hoặc thuthuatblog.net và add vào blog để tiện phát triển lâu dài về sau. Giá một tên miền chỉ khoảng 3 – 10$:

Bạn nên từ mình mua tên miền tại các nhà cung cấp nổi tiếng lớn trên thế giới (không nên mua của các công ty Việt Nam). Danh sách các nhà cung cấp tên miền quốc tế lớn trên thế giới đó là:

Netfirms – Rất nhiều đuôi tên miền giảm giá hiện nay. Tên miền .com khoảng 9$

Namecheap. com – Rất nhiều domain giảm giá tùy vào từng thời điểm, giá duy trì cho các năm sau cũng rất rẻ.

2 nhà cung cấp này tên miền rất ổn định và các năm sau duy trì rất rẻ. Bạn nên mua tên miền .com tại đây chỉ khoảng 9$.

Để mua tên miền bạn phải có thanh toán bằng tài khoản Paypal hoặc thẻ visa. Nếu chưa có hướng dẫn mua thẻ visa ảo tại đây. Sau khi mua thẻ visa ảo và nạp tầm 250k vào bạn có thể tự do mua tên miền để làm một blog – website chuyên nghiệp.

Bươc 3: Add tên miền riêng (nếu có) của bạn vào blog

Khi đã có tên miền rồi bạn đăng nhập vào phần quản trị tên miền của nhà cung cấp. Bạn vào phần DNS record và chỉnh như sau:

Tạo các A record trỏ với các IP:
@ -> 216.239.32.21
@ -> 216.239.34.21
@ -> 216.239.36.21
@ -> 216.239.38.21

CNAME:

  • www -> ghs.google.com.
  • Ngoài ra bạn phải cập nhật 1 CNAME nữa như hướng dẫn ở blogspot (cái này mỗi blog là khác nhau)

Rất đơn giản phải không nào!

Sau đó bạn vào giao diện Blogspot – Cài đặt – Xuất bản – Miền tùy chình – Chuyển sang các cài đặt nâng cao
Tiếp theo tại khung miền của bạn điền tên miền dạng www.kiemtientrenmang.com.vn như vậy là xong.

Nếu chưa biết làm xem thêm bài viết này.

Việc tiếp theo của bạn giờ là tập trung các bài viết, phát triển blog của mình, ngoài ra mình cũng lưu ý với các bạn vì đây là dịch vụ miễn phí nên blog của bạn có thể bị xóa vì 1 trong các nguyên nhân sau: blog của bạn viết về soft crack, phim mới ra, vi phạm quyền sử hữu trí tuệ, coppy nhiều bài không ghi nguồn, sử dụng auto blog. Blogspot cho phép bạn làm về 3x nhưng phải có thông báo đây là blog về nội dung người lớn.
Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể yên tâm với blogspot, đây  là một trong những dịch vụ miễn phí mà mình yêu thích nhất.

Hi vọng bài viết trên giúp ích ít nhiều đến các bạn mới. Chúc mọi người thành công!