Liberty Reserve (thường được viết tắt là LR) là một hệ thống payment system từng được coi là bảo mật tốt và an toàn nhất đối với cộng đồng kiếm tiền trên mạng trên toàn thế giới. Hầu hết các hình thức MMO đều hỗ trợ thanh toán qua LR và đã được người dùng tin tưởng vì hệ thống bảo mật tốt, dễ dàng quản lý. LR có nhiều ưu điểm so với các hệ thông payment khác là tính bảo mật rất cao, ẩn danh với nhiều mức level security như yêu cầu mã PIN khi log in vào tài khoản, yêu cầu phải nhập Master Key khi send money, do vậy đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tài khoản của khách hàng.
LR đã ngưng hoạt động cùng thời điểm mà người sáng lập bị bắt vì có dính líu tới một cuộc điều tra về việc rửa tiền.

Liberty_Reserve-offline

Arthur Budovsky, người sáng lập LR, đã bị bắt vào hôm thứ Sáu tại Tây Ban Nha, theo một tờ báo của người Costa – The Tico Times. Theo tờ báo đó, thì việc điều tra vụ rửa tiền này là sự hợp tác của chính quyền Mỹ và Costa Rica. Đoạn video này được đăng hôm thứ 7, do một công tố viên của Costa Rica nói về việc điều tra.

Liberty Reserve sử dụng tiền ảo của bản thân – được gọi là Liberty Reserve, hay LR – để cung cấp dịch vụ toán cho khách hàng sử dụng đồng dollar Mỹ hoặc đồng Euro. Tạp chí Bitcoin coi Liberty Reserve là “một trong những tác nhân chính cho sự phát triển sớm của Bitcoin (hiểu nôm na là tiền thật quy đổi sang tiền ảo)”, lưu ý rằng trong năm 2011 Liberty Reserve và Dwolla là một trong số ít các dịch vụ cho phép những người muốn chuyển tiền để đổi lấy tiền ảo.

Ngoài việc cho phép giao dịch với lệ phí thấp – 1% mà tối đa chỉ lên tới $2,99 – Liberty Reserve, như Bitcoin, không cho phép việc rút lại, hoàn tiền. Tuy nhiên, LR đã gặp phải vài vấn đề nghiêm trọng về bảo mật trong quá khứ.

Vào tháng 4 2011, đã có thông tin của một khách hàng Liberty Reserve có thể truy cập từ Amazon @@ Và kết thúc vào tháng 8 2012 bằng việc khóa hàng loạt tài khoản, một trong số đó có số tiền trong tài khoản từ 1000 -> 10,000$

Người sáng lập Liberty Reserve đã từng có quá khứ về việc chạy trốn vì phạm pháp. Theo tạp chí Bitcount, Budovsky và đối tác của ông ta – Vladimir Kats – người đã bị bắt từ năm 2006 khi mà chính phủ Mỹ xác định được một hệ thống quy đổi tiền ảo của họ, Gold Age, đã tiến hành cái gọi là “chuyển tiền không phép”. Cả hai đã bị kết án 5 năm tù treo vào năm 2007.

Sau đó thì Budovsky đã rời khỏi US và đến với Costa Rica, nơi mà ông ta sáng lập ra Liberty Reserve.

Bởi vì Liberty Reserve cho phép khách hàng tạo tài khoản “sử dụng ít hơn một email hợp lệ”, chính bởi vậy đã hấp dẫn một lượng lớn người dùng thuộc dạng “cybercrime” – tội phạm trên mạng.

Chi tiết các bạn có thể xem tại: http://www.bbc.co.uk/news/technology-22680297