Thời gian gần đây, báo chí và các chuyên gia đã thảo luận rất nhiều về Bitcoin. Tạp chí The Economist thì thấy Bitcoin rất hấp dẫn, nhưng Matthew Ingram của GigaOM thì cho rằng nó vẫn còn nhiều vấn đề.

Thậm chí cả nhà kinh tế nổi tiếng Paul Krugman cũng chú ý đến Bitcoin và coi nó như một tiêu chuẩn thanh toán thứ hai – tương tự như vàng. Vậy Bitcoin là gì mà được nhiều người quan tâm đến vậy?

Trước mình đã có bài viết hướng dẫn cách nhận tiền bonus tại bài viết: Coinbase.com – thanh toán trực tuyến mới với đơn vị tiền tệ bitcoin

bitcoint-kiem-tien-tren-mang

Bitcoin là gì?

Bitcoin là đơn vị tiền tệ điện tử, ẩn danh, phi tập trung đang rất được sự quan tâm của công chúng. Nhưng Bitcoin không phải là điều gì mới, đơn vị tiền tệ này đã được phát triển từ năm 2008.

Bitcoin bắt đầu như thế nào?

Năm 2008, một nhân vật có bút danh Satoshi Nakamoto đã đăng tải một văn bản mô tả cách hoạt động của Bitcoin. Và một năm sau đó, Bitcoin bắt đầu được trao đổi và “đào” loại tiền ảo này.

Bitcoin đến từ đâu?

Bạn có thể mua Bitcoin với tiền thật, chắc chắn rồi, nhưng bạn cũng có thể đóng vai người tìm kiếm và “đào” Bitcoin. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng máy tính để săn tìm những dãy số 64 chữ. Với việc để cho máy tính liên tục giải quyết các thuật toán, bạn đang cạnh tranh với các “thợ mỏ” khác để tìm được con số mà mạng lưới Bitcoin đang tìm kiếm. Nếu máy tính của bạn tìm được con số ấy, bạn sẽ được nhận 25 Bitcoin.

Hệ thống Bitcoin được lập trình để cung cấp một số Bitcoin cố định trong mỗi khoảng thời gian. Hiện tại con số ấy là 25 Bitcoin mỗi 10 phút. Trong năm 2140, tổng số Bitcoin được cung cấp sẽ ở khoảng 21 triệu. Nói một cách khác, hệ thống Bitcoin là hệ thống tự bền vững, được thiết kế ngăn chặn các vấn đề lạm phát và được mã hóa để không ai có thể can thiệp vào hệ thống mã.

Bitcoin có giá trị như thế nào?

Khi Bitcoin lần đầu tiên được giới thiệu, nó không có nhiều giá trị. Với 1 USD bạn có thể mua 1.309,03 Bitcoin. Nhưng giờ đây, 1 Bitcoin có giá lên đến 180 USD.

Có thể đổi Bitcoin thành tiền thật không?

Có thể. Bạn chỉ cần một nhà trao đổi Bitcoin. Nhà trao đổi Bitcoin nổi tiếng nhất hiện giờ là Mt.Gox. Ngoài ra còn rất nhiều các nhà trao đổi khác sẵn sàng đổi những đồng tiền điện tử Bitcoin của bạn thành tiền thật.

Làm thế nào Bitcoin ẩn danh được?

Bitcoin ẩn danh bởi nó được xây dựng trên 1 hệ thống phi tập trung. Bitcoin tồn tại hoàn toàn là do chính bản thân nó, bởi không có một cơ sở hạ tầng nào để đóng lại.

Sự ẩn danh này sẽ rất hợp với những người muốn mua thứ gì đó mà họ không muốn hiển thị danh tính. Bạn chỉ được biết đến bằng địa chỉ ví Bitcoin của bạn – một dãy những chữ và số ngẫu nhiên, hoàn toàn không có bất cứ thông tin định danh nào khác. Và nếu muốn bạn có thể dễ dàng tạo ra nhiều ví điện tử ảo khác, nó hoàn toàn miễn phí.

Bạn có thể làm gì với Bitcoin?

Có rất nhiều thứ bạn có thể mua với Bitcoin. Ma túy, súng, và không ít những thứ trái phép khác được rao bán rất nhiều trên Internet. Tính ẩn danh của Bitcoin khiến mọi người dễ dàng dùng nó để mua mọi thứ trên Internet mà không lo bị lộ danh tính.

Cũng có rất nhiều các thị trường hợp pháp chấp nhận Bitcoin. Chuỗi khách sạn Howard Johnson là một ví dụ, và cả cửa hàng điện tử tiêu dùng BitElectronics nữa.

Tại sao bạn nên quan tâm đến Bitcoin?

Bitcoin mang đến một cách mới để trao đổi tiền hoàn toàn ẩn danh và miễn phí.

Nó có hợp pháp không?

Câu trả lời đơn giản là Có.

(Sưu tầm)